Bảo quản thiết bị điện tử khi trời nồm

Các thiết bị điện là 1 phần quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, chúng ta đều biết rằng điện và nước là 1 sự kết hợp nguy hiểm và sự tương tác không an toàn của chúng có thể dẫn đến thiệt hại lớn, trong 1 số trường hợp thậm chí gây ra cả thiệt hại về người.

Do đó, các thiết bị điện trong những ngày nồm ẩm dễ bị hư hỏng nên cần được bảo quản cẩn thận. Trong bài viết này, AB Safety sẽ chia sẻ 1 số biện pháp bảo quản đồ điện trong mùa nồm ẩm.

Bảo vệ đồ điện mùa nồm ẩm. (Nguồn: TTXVN)

1. Đặt các thiết bị nơi khô ráo

Đặt các đồ điện tử cách tường 10-15cm và cách nền khoảng 80cm vì trong mùa nồm ẩm sẽ rất khó để có thể tìm được 1 nơi thật sự khô ráo trong nhà. Vì vậy, với khoảng cách này sẽ giúp các thiết bị nhà bạn giảm nguy cơ hỏng hóc do ẩm ướt.

Khi không khí ẩm ướt, nước có thể dễ dàng tới gần các thiết bị điện và gây ra các sự cố như rò điện, ngắt mạch hoặc hư hỏng thiết bị.

Ngoài ra, sự ẩm ướt cũng có thể làm giảm hiệu quả hoạt động của các thiết bị điện, đặc biệt là các thiết bị điện tử như: máy tính, tivi, máy chơi game, điện thoại,… Các thiết bị này có thể bị hư hỏng hoặc bị ẩm mốc do vi khuẩn và nấm mốc khi tiếp xúc với môi trường ẩm ướt.

Đặt TV cách nền nhà 80cm để tránh ẩm mốc.

2. Sử dụng thiết bị điện tử thường xuyên, ít nhất 1 lần/ngày.

Nên bật các thiết bị như TV, lò vi sóng, máy tính, dàn âm thanh,… ít nhất 1 lần/ngày vì khi để các này “nằm yên” mà không hoạt động thì sẽ khiến chúng có nguy cơ bị hỏng hóc cao hơn.

Ngoài ra, nên sử dụng các thiết bị vào mùa nồm giúp giảm độ ẩm trong không khí, tạo môi trường sống khô ráo, đồng thời giúp làm giảm các tác động xấu từ môi trường như việc bị đồng hóa, ố vàng.

Đặc biệt, bạn cũng có thể để các thiết bị điện tử trong gia đình ở chế độ chờ để chúng vẫn có khả năng sinh nhiệt giúp các linh kiện bên trong không bị ẩm và gây nguy hiểm cho người dùng.

3. Để gần các thiết bị điện tử thường xuyên hoạt động

Khi đặc các thiết bị điện tử gần các thiết bị thường xuyên hoạt động như quạt hoặc điều hòa, chúng sẽ giữ được ở mức độ khô ráo, giảm thiểu rủi ro bị ảnh hưởng bởi độ ẩm cao và việc sử dụng dây cáp và phụ kiện liên quan dễ dàng và tiện lợi hơn.

Bạn cần lưu ý không nên để trong thời gian quá dài hoặc quá gần nguồn điện của thiết bị điện đang phát vì có thể gây nóng và làm giòn các vi mạch điện tử, làm hỏng các thiết bị gần nó.

Đặt laptop bên cạnh quạt điều hòa để tránh độ ẩm.

4. Thường xuyên lau chùi, vệ sinh các thiết bị điện tử

Do độ ẩm cao trong mùa nồm ẩm có thể gây ra sự tích tụ của bụi, mốc và vi khuẩn trên bề mặt các thiết bị điện tử. Điều này sẽ làm giảm hiệu suất hoạt động của các thiết bị. Vì vậy, việc lau chùi đồ điện tử thường xuyên vào mùa nồm là điều rất cần thiết.

Ngoài ra, bạn cũng nên vệ sinh các phụ kiện đi kèm như: dây cáp, ổ cắm, cục sạc,…để đảm bảo sự an toàn khi sử dụng trong mùa nồm.

Thường xuyên vệ sinh để thiết bị được khô ráo, tránh bụi bẩn và ẩm mốc.

5. Sử dụng điều hòa ở chế độ hút ẩm.

Việc sử dụng điều hòa ở chế độ hút ẩm cũng giúp bảo vệ các thiết bị điện tử và giảm thiểu độ ẩm trong phòng, ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc.

Bật chế độ hút ẩm ở điều hòa để ngăn ngừa sự ẩm mốc lên các thiết bị điện trong phòng.

Kết:

Trên đây là 5 lưu ý để bảo quản thiết bị điện trong thời tiết nồm ẩm mà AB Safety tổng hợp, mong là sẽ giúp ích cho gia đình bạn trong mùa nồm này.

Thiết bị điện tử ngoài sự bảo quản tốt trong những ngày nồm ẩm thì vẫn cần được được quản lý tốt để có tuổi thọ lâu dài và đảm bảo an toàn cho người dùng. Vì vậy hãy lắp đặt thiết bị chống sốc điện cách ly AB Safety để bảo vệ an toàn người thân và hệ thống điện trong gia đình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *